Hồng Treo Gió Toàn Tương

Về Chúng Tôi

Mùa Thu đến, bản Sầm thay áo mới, cảnh vật được thổi hồn và trở nên tuyệt đẹp hơn bao giờ hết. Nền trời xanh mượt trở thành bức tranh hoàn hảo cho những quả hồng Vành Khuyên chín đỏ rực rỡ như những viên ngọc quý tỏa sáng giữa ngọn đồi thu tươi thắm. Các cô gái dân tộc Tày, Nùng, đôi má ửng hồng, hân hoan cùng nhau hái hồng về bản. Họ tràn đầy niềm vui, cùng hát nhau nghe những làn điệu Then trong tiết Thu se lạnh đưa gió nhẹ, thoang thoảng mùi thơm chín của hồng tạo nên một bức tranh thật sống động lạ thường.

“Hồng Vành Khuyên”, cái tên nghe thật mê hoặc và huyền bí, bởi trên đài hoa có chiếc vành xinh xắn, càng lớn chiếc vành ấy càng hiện rõ trên quả và càng đặc biệt hơn là chúng được sinh ra trên mảnh đất Văn Lãng, nơi hội tụ tinh hoa trời đất, nơi mà mây có thể gặp núi và lòng đất tràn đầy dinh dưỡng. Không những vậy, những quả hồng nơi đây còn biết nghe nhạc, khi những làn điệu Then truyền thống của những chàng trai và cô gái Tày, Nùng cất lên, những quả hồng vui mừng, rung rinh trong gió như những viên ngọc sáng nhảy nhót trong điệu nhạc, những điều tuyệt vời này đã khiến chúng trở nên độc đáo và khác biệt.

Với đam mê mãnh liệt, đồng cảm với sự khó nhọc của bà con nông dân, những người con Tày, Nùng của Lạng Sơn đã tìm ra một hướng đi riêng cho hồng Vành Khuyên, để nâng tầm giá trị và mang đến niềm hạnh phúc cho người dân địa phương. Kỹ thuật tỉ mỉ và tình yêu từng trái hồng đã được đặt vào từng công đoạn sơ chế, gọt vỏ và treo trên giàn. Các chàng trai, cô gái Tày, Nùng còn mát xa nhẹ nhàng từng quả hồng hàng ngày, để trái hồng giữ được sự mềm dẻo, dai dai, vị ngọt thanh mê hoặc. Nhìn bên ngoài, những quả hồng treo hấp dẫn thơm giòn mời gọi, bên trong lại ẩn chứa sự khác biệt thú vị bởi lớp màng non bên trong quả tạo nên sự dẻo dai sừn sựt ăn không bị ngấy mà còn rất thú vị, càng ăn càng cuốn và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Thưởng thức những quả hồng treo gió Vành Khuyên có thể cảm thấy như được thả mình về hương vị của ngày xưa, những nhịp điệu truyền thống, những câu ca hát Sli và hát Then du dương, khiến cơ thể khỏe khoắn, một tâm hồn sảng khoái và yên bình đến lạ thường.